Câu hỏi:
Giúp em bài tập về nhà Ngữ văn lớp 8 câu hỏi như sau: kể thuyết minh về cây cà phê cách trồng và chăm sóc ( không copy nha )
Trả lời 1:
Gia Sư Hoàng Khang gữi câu trả lời dành cho bạn:
Em tham khảo câu trả lời sau nhé:
MB:
– Giới thiệu về cây cà phê
TB:
– Nguồn gốc cây cà phê: trông ở vùng nhiệt đới Châu Phi và các vùng trên Ấn Độ Dương , dần dần được xuất khẩu và nhân rộng ra các vùng khác
– Đặc điểm và cấu tạo cây cà phê
+ Thân:Thường cao từ 6 mét , nhưng được trồng và tỉa cao ước tình tầm 2 mét đến 4 mét để tiện cho việc thu hoạch
+ Cành: thon dài, mảnh
+ Lá: cuống ngắn( mặt trên lá màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt) hình ô van
+ Rễ cây cà phê: rễ cọc cắm sâu từ 1m đến 2,5 mét, nhiều rễ nhánh cắm sâu
+ Hoa : màu trắng nở thành chùm đôi hoặc chùm 3, nở trong vòng 3 đến 4 ngày
– Quả:
+ Hình bầu dục
+ Màu sắc thay đổi từ xanh sang vàng cuối cùng là đỏ trong thời gian chín
+Quả chứa hai hạt nằm ép sát vào nhau bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài….
– Năm sản xuất: từ tháng 10 đến tháng 9 năm sau( lịch dương)
– Thời gian thu hoạch: bắt đầu tưới nước , bón phân, chia thành nhiều đợt ngắn kéo dài đến 4 tháng hàng năm
– Cách trồng , chăm sóc cà phê
+ Gieo trồng đúng thời vụ
+ Đánh chồi vượt
+ Cầy rạch hàng ép xanh
+ Cắt cỏ , bón phân, sửa cành
– Vai trò và ý nghĩa cây cà phê
+ Loại thức uống
+ Loại thực phẩm
+ Cây biểu tượng cho vùng đất Tây Nguyên và những con người Tây Nguyên
– Xuất khẩu cà phê
– Mang lại nguồn lợi nhuận lớn và thu nhập cho người dân
KB:
– Nêu suy nghĩ về cây cà phê
Bài viết tham khảo:
Việt Nam là một nước nông nghiệp đang trên đà phát triển với nhiều loại hình sản xuất. Ngoài cây lúa, cao su, điều… thì Việt Nam còn là nước chú trọng trong việc nuôi trồng và sản xuất cây cà phê. Cây cà phê đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta.
Theo những ghi chép của con người còn lại cho đến ngày nay thì cà phê được phát hiện đầu tiên ở vùng đất Kaffa (Ethiopia ngày nay) từ thế kỷ thứ IX. Đến thế kỷ XIV những người nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang xứ Ả Rập. Nhưng tới tận thế kỷ XV người ta mới biết rang cà phê lên và sử dụng làm đồ uống. Cà phê đã trở thành một thức uống truyền thống của người Ả Rập và là nơi trồng cà phê đặc quyền. Lần đầu tiên cà phê được đưa vào Việt Nam là năm 1875 được người Pháp mang từ đảo Bourrton sang trồng ở phía Bắc sau đó lan ra các tỉnh miền Trung. Cho đến nay sản lượng cà phê cả nước chiếm 10% sản lượng nông nghiệp, chiếm 16% giá trị xuất khẩu và là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil. Điều này góp phần làm ổn định kinh tế xã hội ở những vùng xa xôi hẻo lánh, dân tộc ít người.Nói về cây cà phê trước hết ta nói về đặc điểm hình dạng của cây: thân cây, lá cây, rễ cây, hoa và quả cà phê. Cây cà phê có thể cao đến 6m, 10m hay 15m tùy theo từng loại cây nhưng người trồng cà phê thường hãm ngọn ở chiều cao 2-4m do trồng tập trung. Lá cà phê có hình oval thon dài, mặt trên xanh bóng màu đậm, mặt dưới màu thường nhạt hơn, cuống lá ngắn. Rễ cà phê là dạng rễ cọc, đâm sâu vào đất khoảng từ 1-2m, bên cạnh đó còn có hệ thống rễ phụ tỏa ra xung quanh, nằm sát mặt đất để hút chất dinh dưỡng. Hoa cà phê có màu trắng, 5 cánh, thường nở thành chùm, hoa nở kéo dài 3-4 ngày, thời gian thụ phấn chỉ vài giờ đồng hồ, khi hoa nở có mùi rất thơm, dễ chịu. Quả cà phê sau khi thụ phấn sẽ phát triển trong 7 đến 9 tháng và có hình bầu dục nhỏ, bề ngoài trông giống như quả anh đào. Màu sắc của quả sẽ thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ nâu trong thời gian chín. Một quả cà phê thường chứa hai hạt (thỉnh thoảng cũng có quả chỉ có một hạt), chúng được bao bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài. Hai hạt cà phê nằm ép sát vào nhau, ngăn cách bởi một mặt phẳng hướng ra bên ngoài có hình vòng cung. Mỗi hạt sẽ được bảo vệ bởi hai lớp mang bao phủ mỏng: một lớp màu trắng bám chặt lấy vỏ hạt, một lớp màu vàng rời rạc hơn bọc ở bên ngoài. Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc còn tươi có màu xám vàng, xanh hoặc xám xanh. Quy trình để trồng cà phê cũng không quá phức tạp, chỉ cần ta biết cách và chăm sốc tốt. Về phần đất trồng, cây cà phê có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất xám, đất thịt pha,…; đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, có độ pH từ 5.0-6.5. Về điều kiện thời tiết như gió và ánh sáng thì cây cần được trồng cạnh những cây có khả năng chắn gió tốt. Cà phê là cây ưa ánh sáng tán xạ vì vậy nên trồng cà phê xen lẫn với bơ, sẽ giúp giảm ánh sáng trực tiếp chiếu lên cây. Cây cà phê thường được trồng vào vụ Thu (tháng 8-9) hoặc vụ xuân (tháng 2-3) dương lịch. Trước khi trồng, chúng ta phải đào hố và bón lót phân trước một tháng, sau đó tiến hành trồng cây con vào hố. Khi trồng cần xé nhẹ lớp nilon của bầu ươm, chú ý không làm vỡ bầu rồi đặt chính giữa hố và lấp đất. Trong quá trình phát triển của cây cà phê cần chú ý đến quy trình chăm sóc tưới nước và bón phân cho cây, hãm cây ở độ cao vừa phải. Đến thời gian thu hái cà phê cần hái đúng độ chín, không hái quả xanh. Cây cà phê có vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sản xuất. Chúng vừa là thực phẩm vừa là thức uống có giá trị lớn. Mỗi năm có hàng ngàn lượng cà phê được xuất khẩu đi các nước đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho nước ta. Đặc biệt là với người nuôi trồng ca phê, công việc này đã đem lại cho họ nguồn lợi nhuận và thu nhập không hề nhỏ.
Có thể nói, cây cà phê là một loài thực vật không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp bởi giá trị mà nó đem lại cho chúng ta là rất lớn. Trong tương lai, mô hình sản xuất cây cà phê sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.