Câu hỏi:
Giúp em bài tập về nhà Tổng hợp lớp 7 câu hỏi như sau: 1. nêu nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi.
2. thức ăn vật nuôi đc yiêu hoá và hấp thụ ntn. Hãy nêu vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi
3. hãy nêu các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn
Trả lời 2:
Gia Sư Hoàng Khang gữi câu trả lời dành cho bạn:
1
– Nguồn gốc thức ăn vật nuôi từ động vật, thực vật và chất khoáng
– Thức ăn vật nuôi có nước và chất khô, trông chất khô có protein, lipit, gluxit, vitamin và chất khoáng
2
– Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
+ Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các axit amin.
+ Lipit được hấp thụ dưới dạng các glyxerin và axit béo.
+ Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn.
+ Muối khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các ion khoáng.
+ Các vitamin cũng được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
– Vai trò
+ Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển.
+ Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt, cho gia cầm đẻ trứng, vật nuôi cái tạo ra sữa nuôi con.
+ Thức ăn còn cung cấp năng lượng cho vật nuôi tạo ra lông, sừng, móng.
3
– Cắt ngắn cỏ, rau xanh
– Nghiền nhỏ mì
– Phơi khô các loại hạt, đậu
– Nấu chín
– Ủ xanh
– Làm khô bằng năng lượng mặt trời, nhiệt, than
xin hay nhất
Trả lời 1:
Gia Sư Hoàng Khang gữi câu trả lời dành cho bạn:
1 Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ thực vật, động vật và các chất khoáng. … nguồn gốc từ động vật:được chế biến từ nguồn nguyên liệu động vật để chăn nuôi như:bột cá,bột thịt,bột tôm,… có nhiều protein,khoáng và vitamin. nguồn gốc là các chất khoáng:thức ăn dưới dạng muối ko độc,chứa canxi,phốt pho,nari,clo,…
2
Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hóa như sau:
+ Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
+ Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Axit amin.
+ Lipit được hấp thụ dưới dạng các Glyxerin và axit béo.
+ Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn.
+ Muối khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các Ion khoáng.
+ Các Vitamin được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi:
– Thứ ăn cung cấp cho vật nuôi năng lượng để phát triển và hoạt động
– Giúp cho vật nuôi lớn lên tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt trứng sữa
-Giussp cho vật nuôi tạo lông sừng móng
-Vật nuôi nâng cao sưc đề kháng phát triển cơ thể
– Làm cho vật nuôi phát triển toàn diện
3
Phương pháp chế biến:
+Cắt ngắn, nghiền nhỏ, xử lí nhiệt( ví dụ: cắt ngắn:rau muống
nghiền nhỏ: ngô)
+Đường hóa, ủ lên men
+Kiềm hóa thức ăn sơ
+Phối trộn
Phương pháp dự trữ thức ăn
+Làm khô bằng năng lượng mặt trời, nhiệt,than
+Ủ xanh