Câu hỏi:
Giúp em bài tập về nhà Tổng hợp lớp 6 câu hỏi như sau: Câu 15. Các loại món ăn chính gồm:
A. Món canh, món mặn. B. Món canh, món mặn, món xào hoặc luộc.
C. Món canh, món xào hoặc luộc. D. Món mặn, món xào hoặc luộc.
Câu 16. Vai trò của việc bảo quản thực phẩm?
A. Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật.
B. Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm.
C. Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại.
D. Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm.
Câu 17. Vai trò của việc chế biến thực phẩm?
A. Giúp thực phẩm chín mềm. B. Giúp thực phẩm dễ tiêu hóa.
C. Tăng tính đa dạng của món ăn. D. Giúp thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm
Câu 18. Trong các quy trình dưới đây, đâu là thứ tự các bước chính xác trong quy trình chung chế biến thực phẩm?
A. Chế biến thực phẩm Sơ chế món ăn Trình bày món ăn.
B. Sơ chế thực phẩm biến món ăn Trình bày món ăn.
C. Lựa chọn thực phẩm Sơ chế món ăn Chế biến món ăn.
D. Sơ chế thực phẩm Lựa chọn thực phẩm Chế biến món ăn.
Câu 1
Kể 4 món ăn mà gia đình em thường dùng và cho biết phương pháp chế biến đối với từng món đó
Câu 2 – Vai trò, ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
– Nêu 5 phương pháp bảo quản thực phẩm mà em biết, mổi phương pháp cho ví dụ về loại thực phẩm cụ thể
Câu 3 Hãy kể những biện pháp tiết kiệm năng lượng mà em đã thực hiện.
Câu4 .
Bạn An xây dựng bữa ăn trưa cho gia đình mình gồm 4 người ăn bạn ấy cần chuẩn bị số lượng các loại thực phẩm như sau. Tính chi phí cho bữa ăn này
Tên thực phẩm: Gạo Cá Lóc Rau củ Thịt heo
Số lượng (kg) : 0,5 0,5 1 0,5
Giá tiền cho 1 kg (đồng) 15 000 60 000 30 000 130 000
Câu 5. Tác hại của việc sử ăn thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng
Câu 6. Các yếu tố của bữa ăn dinh dưỡng hợp lí là gi? Cho VD 1 thực đơn hợp lí
Câu 7. Nêu các phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt và có sử dụng nhiệt
Giúp tớ vs tớ cảm ơn
Trả lời 2:
Gia Sư Hoàng Khang gữi câu trả lời dành cho bạn:
Giải đáp:
câu 15: B
câu 16:B
câu 17:D
câu 18:C
câu 1:
– Các món ăn mà gia đình em thường ăn là: Thịt luộc, rau muống xào tỏi, nem rán, canh cua rau đay,
– Sắp xếp các món ăn của gia đình em theo phương pháp chế biến phù hợp:
Món Phương pháp Thịt luộc Luộc
Rau muống xào tỏi Xào
Canh cua rau đay Nấu
Nem rán Rán
câu 2:
CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Chọn thực phẩm an toàn. …
Nấu chín kỹ hức ăn. …
Ăn ngay sau khi nấu. …
Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. …
Nấu lại thức ăn thật kỹ …
Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống. …
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn. …
Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.
Câu 3:
Các biện pháp tiết kiệm năng lượng mà gia đình em đã thực hiện.
– Không bật điện khi không sử dụng.
– Trời mát không bật điều hoà.
– Buổi sáng có ánh mặt trời không cần điện.
– Dùng nồi nhỏ khi sử dụng bếp gas, dùng kiềng chắn gió,..
câu 4 : mik ko bt làm
câu 5:
thừa chất dinh dưỡng:
– Năng lượng được tích trữ tạo thành lớp mỡ, khiến cân nặng tăng đồng thời lớp mỡ tích trữ có gây tắc nghẽn mạch máu gây xơ vữa động mạch, huyết áp cao, tạo cục huyết đông,… các bệnh về rối loạn quá trình sinh hóa của cơ thể như tiểu đường, gout,..
Thiếu chất dinh dưỡng:
– Năng lượng trong cơ thể không đủ để duy trì các hoạt động sống bình thường, khiến cơ thể mệt mỏi, stress, gây các bệnh lí suy dinh dưỡng, suy nội tạng, rối loạn chuyển hóa (bệnh bướu cổ,..).
câu 6:
* Bữa ăn hợp lí, có chất lượng là bữa ăn:
+ Bảo đảm đủ thành phần dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng, không hoang phí.
+ Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ các thành phần thức ăn.
* Để nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình cần:
+ Xây dựng kinh tế gia đình phát triển để đáp ứng nhu cầu ăn uống của gia đình
+ Làm cho bữa ăn hấp dẫn, ăn ngon miệng bằng cách:
Chế biển hợp khẩu vị.
Bàn ăn và bát đũa sạch sẽ.
Bày món ăn đẹp, hấp dẫn.
Tinh thần sảng khoái, vui vẻ.
câu 7:
VD:
-
Su hào:
-
Gọt rửa sạch, thái sợi;
-
Trộn đều với 1 thìa súp muối, để khoảng 5 phút, rửa lại, vắt ráo nước;
-
Cho su hào vào thau (âu) sạch cùng với 2 thìa súp đường, trộn đều (để giữ lại độ giòn), cho nước chanh vào, nêm hơi chua, ngọt.
-
-
Tôm: rửa sạch, cho vào soong cùng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút; tôm chín, bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.
-
Thịt ba chỉ:
-
Luộc chín, thái sợi hoặc thái lát mỏng.
-
Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.
-
-
Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.
-
Hành khô: thái mỏng, rán (phi) vàng, để ráo mỡ.
-
Rau răm, mùi tàu, rau thơm: nhặt, rửa sạch, thái (xắt) nhỏ.
-
Ớt: ½ tỉa hoa, ½ băm nhỏ.
-
Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, quấy đều, nêm vừa ăn.
b. Chế biến: trộn hỗn hợp
-
Trộn hỗn hợp su hào + 1 phần tôm thịt + 1 phần rau răm, rau thơm, mùi tàu thái nhỏ + ½ lạc rang + ½ hành phì, sau đó nêm lại với chút nước mắm ngon cho vừa ăn, tạo thành hỗn hợp nộm
Trả lời 1:
Gia Sư Hoàng Khang gữi câu trả lời dành cho bạn:
Câu 15. Các loại món ăn chính gồm:
A. Món canh, món mặn.
B. Món canh, món mặn, món xào hoặc luộc.
C. Món canh, món xào hoặc luộc.
D. Món mặn, món xào hoặc luộc.
Câu 16. Vai trò của việc bảo quản thực phẩm?
A. Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật.
B. Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm.
C. Ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật gây hại.
D. Ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm.
Câu 17. Vai trò của việc chế biến thực phẩm?
A. Giúp thực phẩm chín mềm.
B. Giúp thực phẩm dễ tiêu hóa.
C. Tăng tính đa dạng của món ăn
D. Giúp thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm
Câu 18. Trong các quy trình dưới đây, đâu là thứ tự các bước chính xác trong quy trình chung chế biến thực phẩm?
A. Chế biến thực phẩm Sơ chế món ăn Trình bày món ăn.
B. Sơ chế thực phẩm chế biến món ăn Trình bày món ăn.
C. Lựa chọn thực phẩm Sơ chế món ăn Chế biến món ăn.
D. Sơ chế thực phẩm Lựa chọn thực phẩm Chế biến món ăn
Phần 2
Câu 1 Kể 4 món ăn mà gia đình em thường dùng và cho biết phương pháp chế biến đối với từng món đó:
Món Phương pháp
Thịt Luộc
Rau muống xào tỏi Xào
Canh cua rau đay Nấu
Nem rán Rán
Câu 2 – Vai trò, ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm
–Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý thức ăn nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng (giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng hoặc không thể ăn được), nhờ đó thực phẩm giữ được lâu hơn. Phương pháp bảo quản thường liên quan đến việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc,..
+– Nêu 5 phương pháp bảo quản thực phẩm mà em biết, mổi phương pháp cho ví dụ về loại thực phẩm cụ thể:
1. Làm lạnh và đông lạnh VD: Thịt lợn, thịt bò,…
2. Làm khô VD: Hoa quả,…
3. Ướp VD: Cá,…
4. Đóng hộp VD: Xôi,…
5.Hút khí chân đông: Nhiều thứ
Câu 3 Hãy kể những biện pháp tiết kiệm năng lượng mà em đã thực hiện.
– Không bật điện khi không sử dụng.
– Trời mát không bật điều hoà.
– Buổi sáng có ánh mặt trời không cần điện.
– Dùng nồi nhỏ khi sử dụng bếp gas, dùng kiềng chắn gió,..
Câu 4
Chi phí cho bữa ăn của bạn An là: 235 000
Câu 5. Tác hại của việc sử ăn thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng
– Thiếu chất dinh dưỡng cũng dẫn đến nhiều tình trạng bệnh lí như suy sinh dưỡng; cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, học tập và làm việc không hiệu quả; thiếu vitamin C làm giảm sức đề kháng; thiếu vitamin A gây một số bệnh về mắt; thiếu sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu.
Thông cảm cho mik 2 câu 6.7.Mik cảm ơn.
Xin ctlhn và 5* nha!
Chúc bn học tốt:))